hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Luật giao thông trên thế giới về cơ bản là giống nhau nhưng mỗi quốc gia cũng có những quy định riêng. Rất nhiều người ở Việt Nam có kinh nghiệm lái xe 30 năm nhưng khi qua Mỹ thi bằng lại đều bị chấm rớt. Dưới đây là 10 điều cần ghi nhớ khi tham gia giao thông ở Mỹ để bạn di chuyển an toàn và không bị xử phạt.

6. Giao lộ không đèn tín hiệu

Có những giao lộ không có đèn xanh đèn đỏ. Ở đây sẽ có các biển báo dừng chờ (STOP SIGN). Khi các xe chạy đến giao lộ này, bên nào có biển dừng chờ sẽ phải nhường ưu tiên đi trước cho bên không có biển báo dừng chờ. Lưu ý, nếu không có xe nào khác ở các chiều ưu tiên, lái xe vẫn cứ phải dừng lại, miệng nhẩm đếm 1,2,3 rồi mới chạy tiếp.
Nếu cả 4 chiều đều có STOP SIGN (phía dưới có thêm biển ALL WAY hoặc 4 WAY) thì lưu thông theo thứ tự xe nào đến trước được chạy trước (FIRST COME FIRST GO).

Lỗi STOP SIGN là lỗi các lái xe VN thường mắc phải, người Mỹ thì cực kỳ nghiêm túc trong việc tôn trọng STOP SIGN. Ở giao lộ có STOP SIGN, mổi lần chạy chỉ được 1 xe mà thôi; mỗi xe đều phải thực sự dừng lại ngay trước STOP SIGN rồi mới được chạy.

7. Ai có quyền ưu tiên?

Ưu tiên một là con người, tức khách bộ hành. Ở Mỹ khi thấy khách bộ hành đặt chân xuống lòng đường cho dù không đúng chổ dành cho khách bộ hành, bạn vẫn phải dừng xe lại và nhường quyền ưu tiên lưu thông cho họ. Điều này vừa là luật và là một nét văn hoá rất nhân bản của Mỹ.
Cũng trong diện ưu tiên này, đáng lưu ý nhất là học sinh. Khi thấy xe đưa rước học sinh dừng bên đường, đèn đỏ chớp tắt hoặc có khi còn có cả bảng STOP chìa ra, thì lập tức dừng xe lại chờ vì có thể có trẻ con băng qua đường.

8. Ở Mỹ có bắn tốc độ không?

Đây là điều hiển nhiên có. Tốc độ quy định cho xa lộ ( Freeway hoặc highway) cơ bản là 65mph (=104km giờ).

9. Nếu bạn bị cảnh sát thổi

Ở Mỹ, không có cảnh sát chạy ra giữa đường cầm gậy chỉ bạn tấp vào lề. Họ thường đậu bên lề đường, khi thấy bạn phạm lỗi, họ sẽ lái xe chạy sau xe bạn, cùng làn xe với bạn, tiếp cận xe bạn từ phía sau, chớp đèn để bạn có thể nhìn thấy họ từ kính chiếu hậu.
Thật ra, trước khi tiến đến xe bạn, họ vẫn ngồi trong xe, quan sát bạn từ phía sau và chờ bạn làm các thao tác sau đây:
– Ngồi yên trong xe, không bước xuống xe.
– Quay kính xe xuống để họ có thể nhìn rõ bên trong xe bạn. Mở đèn trong xe nếu trời tối.
– Đặt hai tay lên tay lái và chờ họ đến.
Họ sẽ yêu cầu bạn cho xem ba loại giấy tờ:
1. Driver license (bằng lái xe)
2. Car registration (giấy đăng ký xe)
3. Car insurance (giấy bảo hiểm xe)

10. Nếu bạn bị tại nạn giao thông

Nếu bạn bị tại nạn giao thông lưu ý là không nên tranh cãi, gây lộn mà phải giữ lịch sử đợi cảnh sát tới giải quyết. Khi đó, việc bạn cần làm là lấy thông tin xe đối phương (3 loại giấy tờ như kể trên) và cung cấp cho đối phương cũng những thông tin ấy. Đồng thời ghi lại nơi xảy ra tai nạn và tình huống để báo cáo với hãng xe nếu xe bị hư hỏng.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi