hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Luật giao thông trên thế giới về cơ bản là giống nhau nhưng mỗi quốc gia cũng có những quy định riêng. Rất nhiều người ở Việt Nam có kinh nghiệm lái xe 30 năm nhưng khi qua Mỹ thi bằng lại đều bị chấm rớt. Dưới đây là 10 điều cần ghi nhớ khi tham gia giao thông ở Mỹ để bạn di chuyển an toàn và không bị xử phạt.

1. Rẽ phải ở ngã tư đèn đỏ

Ở Việt Nam, khi đến ngã tư gặp đèn đỏ, các phương tiện giao thông (PTGT) chỉ được phép rẽ phải khi có biển báo “Được phép quẹo phải khi đèn đỏ”; nếu không có, phải dừng lại chờ đèn xanh mới được rẽ.
Ở Mỹ thì ngược lại. Đến ngã tư gặp đèn đỏ, PTGT luôn được phép rẽ phải mà không cần chờ đèn xanh miễn là quan sát và nhường ưu tiên cho các xe ở chiều lưu thông có đèn xanh. PTGT chỉ bị cấm rẽ phải khi có biển báo không được rẽ khi đèn đỏ: NO TURN ON RED.

2. Đèn tín hiệu
Ngoài đèn hình tròn 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ ở giao lộ giống Việt Nam, Mỹ còn có đèn hình mũi tên cũng 3 màu Xanh-Vàng-Đỏ dành cho PTGT rẽ trái.
Ở Mỹ, chiều giao thông rẻ trái được xem là một chiều riêng biệt, có đèn tín hiệu dùng riêng. PTGT rẽ trái sẽ theo sự điều khiển của đèn mũi tên này mà di chuyển, không cản trở các chiều chạy thẳng.
Ở VN, trước đây chiều giao thông rẽ trái được mặc định dùng chung đèn tín hiệu với chiều giao thông chạy thẳng (tức là khi đèn xanh, chiều giao thông chạy thẳng và chiều giao thông rẽ trái đều cùng được phép di chuyển). Điều này gây ra tình trạng kẹt xe vì bị cản bởi PTGT chạy thẳng của chiều ngược lại. Hiện nay, nhiều tuyến đường ngã tư lớn cũng đã áp dụng phương cách mũi tên rẽ trái.

3. Làn rẽ trái/phải (turning lane)
Ngoài đèn tín hiệu dùng riêng, PTGT rẽ trái còn có làn xe riêng để lưu thông hoặc để dừng chờ đèn xanh. Làn xe này thường chỉ là một đoạn ngắn gần giao lộ. Làn xe rẽ phải hiện đang trống vì không xe nào chuẩn bị rẻ phải

4. Làn trung chuyển (Middle turning lane)
Ngoài làn rẻ ở đầu giao lộ, Mỹ còn một làn xe nằm ở giữa đường, giữa 2 chiều giao thông ngược nhau, giúp PTGT muốn đổi chiều giao thông thì rẽ vào làn này dừng chờ, rồi di chuyển khi chiều giao thông ngược lại đã vắng xe.

5. Đèn rẽ trái
Ở Mỹ, có giao lộ nào không có đèn rẽ trái không? CÓ. Nhưng cách xử lý cho PTGT rẽ trái trong trường hợp này sẽ là:
Khi lái xe muốn rẽ trái nhìn thấy đèn xanh (đèn xanh hình tròn, giành cho PTGT đi thẳng) bật lên, họ có quyền chạy dấn lên theo hướng chạy thẳng đến phân nửa đường (của chiều giao thông đang đèn đỏ ) thì dừng lại, chờ đến khi bớt hoặc hết xe của chiều lưu thông ngược lại, lúc đó là lúc an toàn để rẽ trái.
Có khi bạn sẽ gặp biển nhắc nhở phải nhường đường cho làn xe ngược chiều ở trường hợp này: LEFT TURN YIELD ON GREEN.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi