hotline ve may bay di my Hotline 012 39 330 330

Nước Mỹ – Một nước có nền văn hóa đa sắc tộc đặc biệt, nền ẩm thực phong phú, con người thân thiện và hào phóng đã trở thành điểm đến trong mơ của rất nhiều người.

Nhưng để đặt chân được đất nước này, ngoài việc săn vé máy bay đi Mỹ giá rẻ, du khách cần vượt qua một quá trình khác là xin visa đi Mỹ. Dù là visa du học Mỹ hay visa du lịch Mỹ bạn cũng cần biết thêm những thông tin sau đây, để quá trình xử lý hồ sơ và xin visa có kết quả tốt nhất.

visa-co-ban-chua-biet-1

Thủ tục nộp đơn xin thị thực

Việt Nam là một trong những quốc gia mà công dân thường trú tại đó khi muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ đều cần phải xin Visa. Visa Hoa Kỳ được chia làm 02 loại: visa định cư và visa không định cư.

Đối với mục đích du lịch, thăm thân, công tác, du học, hoặc trao đổi văn hóa, tham gia các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, sự kiện thể thao… đều được xếp vào loại Visa không định cư. Trải nghiệm Mỹ xin cung cấp cho Quý khách một số thông tin về quy trình nộp đơn xin Visa không định cư theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

1.1. Tạo tài khoản

Tạo tài khoản trên hệ thống website của Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ: www.ustraveldocs.com

Lưu ý: Lưu lại username và password của tài khoản này để tiếp tục đăng nhập khi sau này bạn muốn xin visa khác hoặc gia hạn visa Mỹ.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy xác nhận nộp tờ khai xin visa Mỹ DS-160 có mã vạch (Cách lấy giấy này được ghi lại trong bước 2 phía dưới đây)
  • Hộ chiếu hợp lệ, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày rời khỏi Hoa Kỳ và còn ít nhất 1 trang trống;
  • Tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có);
  • 1 ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, phông trắng, tóc vén thấy rõ 2 tai, không đeo kính.
  • Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa (3.680.000 VNĐ);
  • Thư hẹn phỏng vấn;
  • Lịch trình du lịch;
  • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm; Giấy tờ sở hữu nhà,đất, ô tô, …
  • Chứng minh công việc:

Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh; biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có); các hợp đồng mua bán với đối tác/ khách hàng (nếu có); danh thiếp giao dịch; brochure (tờ bướm) giới thiệu về công ty, dịch vụ/ sản phẩm đang kinh doanh (nếu có).

Nếu là cán bộ/nhân viên: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch; Bổ nhiệm chức vụ (nếu có).

Nếu là học sinh/sinh viên:  Kết quả học tập, bảng điểm, bằng cấp mới nhất;

Nếu là người đã nghỉ hưu: sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu.

visa-co-ban-chua-biet-2

Bước 2: Điền thông tin vào mẫu đơn xin Visa – DS 160 online

Truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-ds160complete.asp để điền tờ khai.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn chi tiết cách điền tờ khai này tại ĐÂY.

  • Upload file mềm ảnh (5 cm x 5 cm, ảnh không được đeo kính) khi điền tờ khai
  • In Confirmation Page (Form xác nhận) cùng bộ hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán

Và chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn còn hạn trên 06 tháng so với ngày dự kiến đến Hoa Kỳ.

Bước 3: Thanh toán lệ phí xét duyệt Visa

Tại Việt Nam, phí xin visa không định cư đựoc thanh toán bằng tiền mặt tại bất cứ chi nhánh nào của Bưu điện Việt Nam (EMS). Khi đi đóng lệ phí, bạn vui lòng chuẩn bị hộ chiếu và biên lai nộp lệ phí được in sau khi đăng nhập vào tài khoản của bạn. Người khác có thể đi đóng lệ phí thay cho đương đơn chính trên hồ sơ. Lưu ý: đương đơn phải giữ lại biên nhận (có số tham chiếu CGI của mình ) sau khi thanh toán để đặt lịch hẹn phỏng vấn cho mình.

3.1. Điền lại tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành thanh toán theo phương thức thanh toán mà bạn muốn. Khi đó, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán.

Bạn in giấy này ra, và cầm giấy này cùng giấy xác nhận (Confirmation Page) để ra địa điểm thanh toán phí. Mức phí thanh toán là 160 USD (~3.6830.000 đồng), thanh toán bằng đồng Việt Nam.

3.2. Ra bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để làm thủ tục thanh toán. Nhận được biên lai thanh toán và tờ hướng dẫn làm thủ tục tiếp theo từ bưu điện

Lệ phí phỏng vấn Visa Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực trong vòng 01 năm kể từ ngày thanh toán. Sau thời gian trên, lệ phí hết hiệu lực và nếu muốn đi phỏng vấn, đương đơn phải có thanh toán lệ phí mới cho hồ sơ của mình.

Bước 4: Lấy lịch hẹn phỏng vấn.

Nếu như khi làm visa của các nước khác, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ rồi mang trực tiếp đến Đại sứ quán nộp thì để xin visa du lịch Mỹ, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đóng lệ phí xin visa lại là đặt lịch hẹn trước với Đại sứ quán bằng cách truy cập lại vào http://www.ustraveldocs.com

Một ngày sau khi lệ phí phỏng vấn Visa được thanh toán, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình để lấy lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán theo thông tin bạn đã chọn ban đầu.

visa-co-ban-chua-biet-3

Lưu ý về thời gian đặt lịch hẹn online:

  • Nếu bạn đóng phí trước 5 giờ chiều, thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11 giờ trưa ngày làm việc tiếp theo.
  • Còn nếu bạn đóng phí sau 5 giờ chiều, thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11 giờ của ngày làm việc thứ 2 sau ngày đóng phí.

Bạn sẽ cần điền các thông tin:

  • Số hộ chiếu.
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa.
  • Số mã vạch gồm mười (10) ký tự từ trang xác nhận của DS-160.

Khi bạn trải qua quy trình này, bạn sẽ có thể chọn loại visa, nhập dữ liệu cá nhân, thêm người phụ thuộc, chọn địa điểm giao nhận giấy tờ, xác nhận thanh toán visa và lên lịch hẹn. Sau đó bạn in giấy này đến một trong các bưu điện được đại sứ quán ủy quyền nộp các giấy tờ liên quan đến xin Visa.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, mặc dù phí xin visa có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn hai lần tùy ý (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên).

Sau lần thứ 2 thay đổi cuộc hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới. Bạn nên lên kế hoạch xin visa hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn.

Đương đơn bị giới hạn ở số lần họ có thể lên lại lịch hẹn. Vui lòng lên lịch phù hợp để bạn không cần phải trả phí xét đơn xin visa một lần nữa

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết khi đi phỏng vấn.

Trong thời gian chờ đến ngày hẹn phỏng vấn, đương đơn nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết chứng minh những đều kiện ràng buộc của của mình tại Việt Nam, để chắc chắn rằng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi ngắn hạn tại Hoa Kỳ (xem chi tiết hơn trong mục “Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết”).

Bước 6: Đến phỏng vấn.

Đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào thời gian bạn đã đặt lịch hẹn. Vui lòng kiểm tra thông tin hướng dẫn trên Giấy xác nhận lịch hẹn của mình để chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ được yêu cầu khi đi phỏng vấn, và tham khảo những quy định cần tuân theo.

Địa điểm và Thông tin Liên hệ

Tại TP.HCM:
Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Số 04 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM

Tại Hà Nội:
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Tầng 2, Tòa nhà Vườn Hồng
Số 170 Ngọc Khánh, Hà Nội 

Lưu ý: Đương đơn không nên đến sớm quá hoặc trễ hơn 20 phút so với giờ trên lịch hẹn phỏng vấn.

Bước 7: Kết quả phỏng vấn

Đương đơn sẽ biết kết quả ngay sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.
Nếu được cấp thị thực (Visa), đương đơn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng thị thực tại địa chỉ bạn đăng ký nhận Visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS trong vòng 03 ngày làm việc.
Nếu bị từ chối cấp thị thực (Visa), đương đơn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng những giấy tờ khác của mình ngay sau cuộc phỏng vấn.

Thủ tục xin cấp lại thị thực

Kể từ ngày 22/02/2014, việc cấp lại thị thực (Visa) hay còn gọi là gia hạn Visa sẽ được nộp thông qua đường bưu điện của hệ thống Bưu điện Việt Nam. Điều này có nghĩa bạn sẽ không cần đặt lịch hẹn phỏng vấn để xin cấp lại Visa. Tuy nhiên, tùy một vài trường hợp Đại sứ quán hay Tổng Lãnh sự quán sẽ yêu cầu thực hiện cuộc phỏng vấn lại.

visa-co-ban-chua-biet-4

Bạn sẽ có đủ điều kiện cho chương trình gia hạn visa nếu bạn đáp ứng TẤT CẢ các tiêu chí sau:

  • Bạn không đến Hoa Kỳ hoặc cần dùng hộ chiếu của bạn trong vòng 8 đến 10 ngày làm việc tới.
  • Bạn là công dân Việt Nam, hoặc là cư dân của Việt Nam có xác nhận về cư trú của mình tại Việt Nam.
  • Bạn hiện đang ở Việt Nam.
  • Bạn có visa không định cư của Hoa Kỳ, ngoại trừ visa loại E, H, L, P hoặc R, và visa của bạn vẫn còn hiệu lực hoặc đã hết hạn cách đây dưới 24 tháng, HOẶC bạn có visa loại E, H, L, P hoặc R vẫn còn giá trị hoặc đã hết hạn cách đây dưới 12 tháng. Bạn đang xin visa cùng loại với visa không định cư đọc được bằng máy trước đây.

Lưu ý: visa đọc được bằng máy là loại được cấp cho đương đơn trên 14 tuổi đã lấy dấu vân tay tất cả mười ngón tay).

  • Bạn có thể nộp hộ chiếu có visa trước của bạn.
  • Visa gần đây nhất của bạn là visa còn đầy đủ hiệu lực. (Trong hầu hết các trường hợp đây là visa mười hai tháng nhập cảnh nhiều lần).
  • Nếu bạn là học sinh và bạn chưa ra khỏi Hoa Kỳ khi nghỉ học từ năm tháng trở lên trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của bạn có liên quan đến khóa học.
  • Bạn không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS‐160 và bạn không bị từ chối cấp visa trong cuộc phỏng vấn cuối cù

Dưới đây là những hồ sơ đương đơn cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu: Hộ chiếu của bạn phải còn ít nhất một trang trống để xin visa và hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực trong thời gian bạn dự định lưu trú ở Hoa Kỳ.
  • Visa trước của bạn.
  • Trang xác nhận DS-160 có mã vạch, đã điền đầy đủ và được nộp trực tuyến.
  • Một (1) ảnh có kích thước 5×5 chụp trên nền trắng, nhìn rõ hai tai, chụp trong vòng 06 tháng trở lại.
  • Biên nhận phí xin visa.
  • Thư Xác Nhận Gia Hạn visa (Drop Box được in sau khi đăng nhập vào tài khoản trên hệ thống).

Lưu ý:

Thư Xác Nhận Gia Hạn visa phải được gửi cùng với hồ sơ gửi qua đường bưu điện của bạn, nếu không việc xin gia hạn của bạn sẽ không được giải quyết. Vui lòng mang theo hai bản Thư Xác Nhận: một bản phải được gửi cùng với hồ sơ xin visa của bạn và một bản nộp tại bưu cục EMS/VN.

Vui lòng tháo bỏ vỏ da hoặc nhựa bên ngoài hộ chiếu.

visa-co-ban-chua-biet-5

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi phỏng vấn xin visa Mỹ

Khi đi Phỏng Vấn, bạn cần phải chứng minh rằng:

  • Bạn có ràng buộc chặt chẽ với nơi cư trú ở trong nước mà bạn sẽ không thể từ bỏ.
  • Chuyến đi thăm Hoa Kỳ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến thăm này.
  • Bạn có khả năng tài chính phù hợp để chi trả mọi chi phí liên quan đến chuyến đi này.

Sẽ không có danh sách cụ thể những giấy tờ bạn cần nộp để chứng minh cho những vấn đề nêu trên.

Tuy nhiên, lấy ví dụ để chứng minh về nơi cư trú ở Việt Nam bạn có thể chỉ ra những ràng buộc của mình với đất nước này.  Bằng chứng về việc làm, ràng buộc về gia đình hoặc các mối quan hệ khác, hoặc giấy tờ sở hữu nhà cửa có thể thoả mãn được những yêu cầu này. Những giấy tờ quan trọng phải được nộp cùng với đơn xin visa của bạn.  Những quyển hộ chiếu cũ trong đó có visa đã được cấp trước đây cũng sẽ có ích cho bạn.

Do mỗi đương đơn mỗi hoàn cảnh khác nhau nên sẽ không có bất kỳ câu trả lời mẫu nào về những hồ sơ cụ thể cần thiết. Những giấy tờ sau đây, trong thời gian qua, đã được kiểm chứng có thể hữu ích cho đương đơn trong việc chứng minh đương đơn hội đủ điều kiện để được cấp thị thực.

Phỏng vấn Thị thực Công tác/Du lịch Mỹ

  • Hành trình chuyến đi đến Mỹ của đương đơn, bao gồm tên, địa chỉ, và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.
  • Nếu công ty là đơn vị tài trợ cho chuyến đi của đương đơn, hợp đồng lao động của đương đơn hoặc giấy phép kinh doanh, thông tin về công ty, thư xác nhận chức vụ của đương đơn trong công ty, thời gian làm việc, công việc của đương đơn tại Mỹ, đơn vị tài trợ cho chuyến đi Mỹ của đương đơn, và ai là người thanh toán chi phí trong thời gian đương đơn ở Mỹ.
  • Nếu một cá nhân nào đó chi trả cho chuyến đi của đương đơn, phải có thư từ người bảo trợ nêu rõ mục đích chuyến đi của đương đơn và bằng chứng tài chính chứng minh anh ta/cô ta có đủ chi phí để trang trải cho chuyến đi và các khoản chi khác của đương đơn (ví dụ, Mẫu đơn Bảo trợ Tài chính I-134, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng, v.v.)
  • Thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình, và tài sản cá nhân của đương đơn có thể chứng minh được những ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam.

Bài viết cùng chuyên mục