hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Ngày nay, khái niệm du học đã trở nên quen thuộc với học sinh, sinh viên Việt Nam. Trong đó, du học Mỹ luôn là mục tiêu hàng đầu cho những ai có ý định học tập tại môi trường nước ngoài. Nước Mỹ được xem là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay với cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy xuất sắc và cơ hội nghề nghiệp rộng mở.
Vậy làm thế nào để tạo được ấn tượng tốt nhất cho kỳ tuyển sinh đại học Mỹ 2020, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tương tác giữa ứng viên, gia đình và nhà trường
Nhiều người cho rằng việc liên lạc với phía nhà trường sẽ không ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của hội đồng tuyển sinh, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Những cuộc trò chuyện, tin nhắn có tác động rất lớn đến cơ hội được chọn của ứng viên. Hội đồng tuyển sinh luôn coi trọng những ứng viên có ứng xử lịch thiệp, hòa nhã ngay từ cuộc gọi điện hay lá thư được gửi từ học sinh, gia đình hay bất cứ ai liên quan.

2. Tạo ấn tượng ngay lập tức
Hiện nay có hàng ngàn học sinh du học Mỹ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Do lượng hồ sơ gửi về rất lớn, thông thường, hội đồng tuyển sinh chỉ có khoảng 12 phút để đọc hồ sơ của mỗi ứng viên bao gồm: đơn đăng ký, điểm kiểm tra tiêu chuẩn, bảng điểm, thành tích cá nhân, bài luận, ghi chú kèm theo và ngay lập tức đưa ra quyết định dành cho ứng viên.
Vậy nên hãy lập tức tạo ấn tượng với hội đồng tuyển sinh bằng cách đưa những thông tin giá trị nhất vào trong hồ sơ. Những giấy tờ không cần thiết như sơ yếu lý lịch bạn có thể bỏ qua bởi chúng hầu như đã nằm trong phần thành tích hoạt động.

3. Tính cách cá nhân của ứng viên
Bên cạnh việc đánh giá các cá nhân có thành tích xuất sắc, hội đồng tuyển sinh còn có khả năng phân tích nhanh tính cách của ứng viên thông qua bài luận, từ đó quyết định chấp nhận hay không. Chính vì vậy hãy sử dụng ngôn từ, câu văn thể hiện sự hào phóng, duyên dáng, quan tâm tới cộng đồng. Thay vì liệt kê bảng điểm, thành tích ngoại khóa, ứng viên có thể thể hiện một số phẩm chất, cá tính, đặc điểm cá nhân qua các bài luận, ví dụ khiếu hài hước, tính tò mò, khả năng đồng cảm với mọi người xung quanh. Các trường đại học Mỹ không chỉ cần sinh viên thông minh, họ muốn xây dựng lớp học với những cá nhân khác nhau nhưng có khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, mang tinh thần cộng đồng và góp phần xây dựng xã hội.

4. Được mời phỏng vấn là lợi thế lớn

“Nếu bạn nhận được cuộc phỏng vấn từ Viện Công nghệ Massachusetts (gọi tắt là MIT), hãy tận dụng nó. Thông thường, tỷ lệ nhập học sẽ cao hơn đối với những ứng viên biết tận dụng cơ hội phỏng vấn”. Đó là chia sẻ của cựu trợ lý Giám đốc Tuyển sinh MIT – SoVincent James.
Một buổi phỏng vấn sẽ là cơ hội để ứng viên thể hiện bản thân, mang lại màu sắc, cá tính rõ nét hơn cho hồ sơ ứng tuyển, từ đó có nhiều khả năng trở thành tân sinh viên.

5. Chủ động đặt câu hỏi

Hội đồng tuyển sinh rất coi trọng những sinh viên biết đặt câu hỏi. Bởi những thông tin về ngôi trường bạn theo học sẽ không được hiển thị đầy đủ trên các trang web, thông tin trên mạng Internet, báo đài. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về môi trường học tập mình mong muốn, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi với hội đồng tuyển sinh.

Bên cạnh đó, khi phỏng vấn, ứng viên nên tạo ấn tượng rằng bản thân nhiệt tình, nghiêm túc quan tâm đến các ý tưởng, chương trình học hoặc khía cạnh cụ thể của trường học. Từ đó, cuộc trao đổi có thể khiến người phỏng vấn hứng thú hơn, tạo cơ hội cho ứng viên bộc lộ bản thân, chuyển cuộc phỏng vấn về hướng có lợi cho bản thân và ghi điểm trong mắt hội đồng tuyển sinh.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi